Thách thức và khó khăn: Tình hình hiện tại của ngành phụ tùng ô tô Trung Quốc

Thách thức và khó khăn: Tình hình hiện tại của ngành phụ tùng ô tô Trung Quốc

Ngành phụ tùng ô tô Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Cụ thể tình hình hiện tại của ngành này:

  • Giảm tốc độ tăng trưởng: Thị trường ô tô Trung Quốc đã chứng kiến sự giảm tốc trong tăng trưởng do sự bão hòa và giảm nhu cầu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ngành phụ tùng.
  • Cạnh tranh gia tăng: Sự gia nhập của các nhà sản xuất phụ tùng quốc tế đã làm tăng mức độ cạnh tranh, buộc các doanh nghiệp Trung Quốc phải nâng cao chất lượng và giảm giá.
  • Vấn đề về chất lượng: Mặc dù đã có những cải thiện, nhưng vẫn còn những lo ngại về chất lượng và độ bền của phụ tùng ô tô Trung Quốc so với các sản phẩm quốc tế.
  • Chiến tranh thương mại: Các biện pháp trừng phạt và thuế quan đã làm tăng chi phí và tạo ra rào cản cho việc xuất khẩu phụ tùng.
  • Sự chuyển dịch về công nghệ mới: Sự chuyển dịch sang xe điện và công nghệ ô tô tự lái đòi hỏi ngành phụ tùng phải đổi mới và phát triển sản phẩm mới.
  • Quy định và tiêu chuẩn ngày càng khắt khe: Các quy định về môi trường và an toàn đang trở nên ngày càng khắt khe, buộc ngành phụ tùng phải đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển.
  • Giảm lợi nhuận: Do áp lực giảm giá và tăng chi phí sản xuất, nhiều doanh nghiệp trong ngành đang đối mặt với việc giảm lợi nhuận.

Để vượt qua những khó khăn này, ngành phụ tùng ô tô Trung Quốc cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng, đổi mới công nghệ, mở rộng thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế.

Chính sách “đi tắt, đón đầu” của ngành ô tô Trung Quốc 

Có thể nói, ngành ô tô Trung Quốc trong những năm đầu của thế kỷ XXI thực sự là sự hoài nghi và ngờ vực với thế giới, khi xe “Tàu” luôn bị gắn mác kém chất lượng, nhanh hỏng vặt và không đáng tin cậy. Chất lượng ô tô Trung Quốc không đủ khả năng để so sánh với những ông lớn sừng sỏ trong ngành ô tô truyền thống vốn có lịch sử hàng trăm năm.

Do đó, họ chọn một cách làm táo bạo, đó là tập trung đầu tư mạnh vào lĩnh vực mới sẽ là xu thế của thị trường ô tô tương lai, chìa khóa của thành công mà ô tô Trung Quốc ngày nay có được, đó chính là xe điện.

Hãng xe điện Trung Quốc ra mắt SUV điện sạc 5 phút đi 200 km - mơ vượt mặt Tesla, BYD

(Hình ảnh minh họa: Ô tô điện Trung Quốc)

Trong những năm gần đây, chất lượng phụ tùng ô tô đã được cải thiện đáng kể nhờ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Không chỉ có phương án chiến lược phù hợp, dám đầu tư mạnh tay vào phát triển công nghệ mới, ngành ô tô Trung Quốc trong những năm gần đây cũng liên tục tự cải thiện sản phẩm của mình để dần mất đi những ấn tượng xe “kém chất lượng”.

Nhờ chi phí nguyên vật liệu sản xuất rẻ, nhân công ít chi phí hơn đáng kể, những chiếc ô tô sản xuất tại Trung Quốc xuất khẩu sang châu Âu có thể rẻ hơn tới 25% so với loại ô tô tương đương do châu Âu sản xuất. Khiến cho các phương tiện đến từ quốc gia này có một lợi thế cực kỳ lớn về giá cả.

Sự sụt giảm của ngành phụ tùng ô tô Trung Quốc: điều gì đang xảy ra?

Sự thay đổi của công nghệ ô tô ở Trung Quốc đã có ảnh hưởng đối với công nhân trong ngành này bằng cách tạo ra cơ hội mới nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức về việc làm và nhu cầu về kỹ năng. Để thích nghi với sự thay đổi này nhanh chóng này, công nhân cần đầu tư vào việc học hỏi và phát triển kỹ năng mới.

Trong thập kỷ qua, sự phát triển của xe điện (EV) đã trở thành một trong những xu hướng nổi bật nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Với lợi ích về môi trường, kinh tế và công nghệ, xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này cũng mang lại những thách thức cho ngành phụ tùng ô tô truyền thống. Đó cũng là một nguyên nhân khiến ngành phụ tùng ô tô giảm sút dẫn đến việc cắt giảm nhân lực, sa thải hàng loạt những công nhân không có trình độ.

Thủ tục cắt giảm nhân sự: Do thay đổi cơ cấu, công nghệ, lý do kinh tế

(Đối mặt với sự thất nghiệp của người lao động)

Tự động hóa và robot hóa trong ngành sản xuất phụ tùng ô tô đã trở thành một xu hướng quan trọng không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới. Việc này đang diễn ra với mục tiêu tăng cường hiệu suất, giảm chi phí và cải thiện chất lượng sản phẩm. Mặc dù tự động hóa và robot hóa mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng tạo ra thách thức về việc làm cho người lao động. Một số công việc mà trước đây được thực hiện bởi con người đã bị thay thế bởi máy móc. Điều này có thể gây ra vấn đề xã hội và cần phải xem xét lại các chính sách liên quan đến việc làm và đào tạo nguồn nhân lực.

Theo truyền thông Trung Quốc, việc cắt giảm lương và sa thải trong ngành công nghiệp ô tô và các nhà cung cấp trong lĩnh vực này đã tác động đến khoảng 30 triệu người, ảnh hưởng đến mức sống vào thời điểm Bắc Kinh đang rất muốn nâng cao niềm tin của người tiêu dùng.

Đồng loạt giảm các loại thuế, ôtô nội địa sẽ giảm giá mạnh

(Tự đông hóa dần thay thế con người)

HOTLINE ĐẶT HÀNG