LÝ DO KÍNH CÁNH CỬA Ô TÔ BỊ KẸT

LÝ DO KÍNH CÁNH CỬA Ô TÔ BỊ KẸT

Lý do kính cánh cửa bị kẹt: Cánh cửa ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp do nhiều nguyên nhân. Khi chúng ta không thể điều chỉnh kính cánh cửa lên xuống được có nghĩa là nó bị hỏng.

Cấu tạo

Cấu tạo cửa kính điện ô tô gồm: mô tơ điều khiển (gồm mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến) và bộ phận nâng/hạ cửa kính (gồm đòn nâng và cơ cấu đòn chữ X).
Nguyên lý hoạt động cửa kính điện ô tô như sau: Khi nhấn công tắc, mô tơ sẽ thay đổi chiều quay làm bộ truyền bánh răng chuyển động theo tác động lên bộ phận nâng/hạ cửa kính. Chuyển động quay của mô tơ được chuyển đổi thành chuyển động lên xuống giúp cửa kính nâng lên hoặc hạ xuống.
Trước hết chúng ta mở cánh cửa cửa xem nguyên nhận nó bị kẹt không lên hay không xuống hay cả hai. Thứ nhất nếu nó vẫn lên được nhưng không xuống được có thể mô tơ bị yếu hoặc compa có thể bị đứt cáp.
Với trường hợp mô tơ bị hỏng thường là không quay dẫn đến không kéo được compa để nâng hạ kính. Tá cũng có thể kiểm tra xem nguồn điện vào nuôi mô tơ có hoạt động hoặc cấp đủ nguồn điện hay không
Với trường hợp coma lên kính bị hỏng cái này thì có thể thấy rõ ngay khi chúng ta mở cánh cửa ra Nếu compa lên kính bị đứt cáp thì không thể kéo được cánh cửa. Còn trường hợp không bị đứt mà do sử dụng lâu ngày dẫn đến bị han rỉ thì ta tra dầu vào làm cho nó hoạt động mượt mà hơn
Cũng có nhiều trường hợp kính bị kẹt chỉ đơn giản là gioăng lên xuống kính bị đứt, bị bào mòn hoặc bị trơ do thời gian sử dụng cái này chúng ta nên thay là được
Trường hợp nữa là do công tắc lên xuống kính bị hỏng, cái này thường do tiếp điểm do lâu ngày bị hạn rỉ dẫn đến việc bấm kính gặp khó khăn cũng dẫn đến việc bị kẹt kính
Tùy từng nguyên nhân cụ thể chúng ta có những biện phát để lý do kính cánh cửa bị kẹt nhé
XỬ LÝ KHI KÍNH CÁNH CỬA Ô TÔ BỊ KẸT

Nguyên nhân kẹt kính:

  • Hỏng mô tơ: Khi bấm nút mà kính k di chuyển hay không nghe tiếng ê ê thì có thể mô tơ đã hỏng rồi.
  • Bánh răng mòn, gãy: Sau thời gian dài sử dụng,k bánh răng có thể bị mòn gãy, cũng làm kính không nâng lên được.
  • Cửa bị kẹt dây: Nếu cáp bị đứt hoặc kẹt trong trục xoắn thì cũng làm cửa kính bị kẹt.
  • Đứt cầu chì: đứt cầu chì hệ thống điện cửa kính khiến mô tơ không hoạt động được.

Lý do kính cánh cửa bị kẹt ta làm các bước kiểm tra cửa kính ô tô như sau:

Bước 1: Kiểm tra cầu chì
Nếu bấm công tắc nhưng mô tơ cửa kính không hoạt động thì đầu tiên nên kiểm tra cầu chì cửa kính xe. Có thể sử dụng thiết bị kiểm tra mạch điện đèn LED để kiểm tra cầu chì. Nếu không có thiết bị này có thể thay luôn cầu chì dự phòng. Nếu đã kiểm tra thấy cầu chì bình thường hoặc đã thay cầu chì mới mà cửa kính vẫn bị kẹt thì thực hiện bước kiểm tra tiếp theo.
Bước 2: Tháo ốp cửa xe
Ốp cửa xe ô tô thường cố định bằng các ốc ở cạnh cửa, tay nắm cửa. Chỉ cần mở hết các ốc này là có thể mở ốp cửa xe.
Bước 3: Kiểm tra hệ thống dây
Kiểm tra xem hệ thống dây có bị kẹt không? Nếu kẹt sẽ khiến cửa kính bị trật. Ngoài ra kiểm tra xem hệ thống dây còn hoạt động tốt không, có bị nứt, đứt không?
Bước 4: Kiểm tra đệm lót cửa
Kiểm tra xem đệm lót cửa có bị lệch khiến cửa kính xe bị kẹt không? Nếu đệm bị mòn lỏng nên thay đệm mới.
Bước 5: Kiểm tra mô tơ
Cuối cùng kiểm tra mô tơ cửa. Nếu mô tơ cửa không hỏng 

HOTLINE ĐẶT HÀNG