Cách sử dụng đèn xi nhan ô tô hợp lí

CÁCH SỬ DỤNG ĐÈN XI NHAN Ô TÔ HỢP LÍ

Cách sử dụng đèn xi nhan ô tô hợp lí là hết sức cần thiết để bảo đảm khi lưu thông và chấp hành tín hiệu giao thông, nhưng không phải mấy ai cũng biết

1. Đèn xi nhan là gì

Đèn xi nhan ô tô là loại đèn vô cùng quen thuộc và được sử dụng rất nhiều trong quá tham gia giao thông bởi vai trò quan trọng của nó. Đèn xi nhan giúp người lái cảnh báo tới những phương tiện lưu thông khác trên đường biết được hướng di chuyển của mình từ đó đảm bảo giao thông an toàn. Việc sử dụng đèn xi nhan cần thiết, thường xuyên là vậy tuy nhiên không phải ai cũng biết bật/ tắt đèn đúng cách và đúng quy định của pháp luật. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích giúp bạn khắc phục tình trạng này.

 

Đèn xi nhan ô tô
Đèn xi nhan ô tô

2. Cách sử dụng đèn xi nhan đúng quy định?

Theo quy định của luật giao thông đường bộ (tại điều 15), có ghi cụ thể như sau: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

 

Đèn xi nhan ô tô
Đèn xi nhan ô t

Cũng theo quy định thì trong khi tham gia giao thông khi muốn chuyển làn đường, rẽ trái, rẽ phải, quay đầu, vượt xe khác hay cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc tấp vào vỉa hè để dừng, đỗ xe phải bật đèn xi nhan cảnh báo.

Ngoài ra bạn nên bật xi nhan trong các trường hợp sau:

Đi qua vòng xuyến. khi vào vòng xuyến thì xi nhan sang trái, khi ra hết thì xi nhan phải. Chỉ cần bạn nhớ theo nguyên tắc “ vào trái, ra phải” thì sẽ thấy vô cùng đơn giản.

Đi theo đường cong. Nếu gặp đoạn đường cong, người lái củaa theo đường thì khi đó vẫn coi là đi thẳng, tuy nhiên vẫn nên bật đèn xi nhan. Sẽ không bắt buộc bật đèn báo nếu bạn quan sát thấy không có nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại.

Đi qua ngã 3 hình chữ Y. Trường hợp có biển báo ngã rẽ thì bật đèn xi nhan. Còn nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải từ chân chữ Y lên thì không cần bật đèn tín hiệu.

Lùi theo đường cong, lùi vào ngõ. Nên bật đèn tín hiệu để đảm bảo lưu thông an toàn cho mình và các phương tiện khác.

3. Nên bật đèn xi nhan báo chuyển hướng bao xa?

Để đảm bảo rằng những người xung quanh nhận biết được cảnh báo chuyển hướng, tránh va chạm thì lái xe cần bật xi nhan xin chuyển trước khoảng 25 – 30m. Sau khi đã rẽ xong cũng cần duy trì 5 – 10m ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt đèn tín hiệu.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của phutungotogiare.net.vn sẽ góp phần giúp bạn có những chuyến hành trình với ô tô thật thoải mái.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HOTLINE ĐẶT HÀNG