Cách kiểm tra bugi xe ô tô nhanh chóng và dễ dàng

Cách giúp bạn kiểm tra bugi xe ô tô chuẩn nhất

Bugi là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi động cơ xe ô tô. Nó nắm giữ một vai trò rất quan trọng là phải phát sinh được tia lửa điện giữa hai cực, để đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt. Do đó, bạn phải biết cách kiểm tra bugi xe ô tô để có thể thực hành khi cần thiết.

kiểm tra bugi xe ô tô

Cần kiểm tra và vệ sinh bugi định kỳ, điều này giúp cho bạn nhận biết được tình trạng hoạt động của động cơ như thế nào

Khi vệ sinh bugi bạn cần làm sạch lớp than cacbon bám ở các điện cực của bugi và điều chỉnh lại khe hở đánh lửa giữa hai điện cực

Có 3 màu sắc cơ bản:

– Bugi có màu nâu nhạt hoặc màu như đỏ gạch: Nhiên liệu hòa trộn tỉ lệ thích hợp và hệ thống đánh lửa hoạt động tốt, bugi sử dụng đúng dải nhiệt độ.

– Bugi có màu đen và muội than bám nhiều: Nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ thiếu gió dư xăng, có thể bugi sử dụng loại quá nguội cho loại động cơ đó.

– Bugi có màu trắng và khô: Nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ dư gió thiếu xăng, có thể bugi sử dụng loại quá nóng cho loại động cơ đó.

Trong mỗi trường hợp, trước hết bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lại chế độ hòa trộn nhiên liệu ở chế hòa khí cho đúng tỉ lệ, kiểm tra lọc gió hoặc độ kín của cổ hút

Cách chọn lựa bugi cho xế yêu của bạn

Khi một chiếc xe được sản xuất ra, nhà chế tạo đã thử nghiệm và chọn một loại bugi phù hợp. Để lựa chọn một chiếc bugi bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

Chọn bugi loại nóng để sử dụng cho động cơ có tỉ số nén thấp (phân khối nhỏ), tốc độ động cơ không cao, xe thường xuyên chạy tốc độ thấp.

Chọn bugi loại nguội để sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao (phân khối lớn), tốc độ động cơ thường hoạt động ở chế độ cao, xe thường xuyên chạy ở tốc độ cao, đường dài, tải nặng.

Thay thế bugi xe ô tô

Thay bugi mới cho xe cũng có nghĩa là bạn thực hiện luôn việc bảo trì quan trọng nhất đối với chiếc ô tô mà mình đang sử dụng. Chính vì vậy, cách mà bạn lắp bugi có tính quyết định đến tuổi thọ của bugi và của động cơ xe.

Khi tiến hành thay bugi bạn nên chờ để động cơ xe nguội hẳn trước khi tháo các bugi. Đừng giật mạnh các dây bugi mà thay vào đó là xoay chụp bugi, vặn và kéo ra một cách nhẹ nhàng cho tới khi bạn rút được chụp ra

Bạn nên lau sạch các vết bẩn dính xung quanh bugi. Khi bugi được tháo, các loại bụi bẩn có thể lọt vô máy và làm hư các xéc-măng của pít-tông.

Khi vặn bugi ra phải dùng bằng một khóa tuýp chứ không nên bằng dụng cụ vận hành bằng khí nén. Nếu bugi bắt đầu kẹt cứng, bạn dừng tay ngay. Xịt một ít dầu vào chỗ răng bugi

Bài viết với một số thông tin bổ ích về việc kiểm tra bugi xe ô tô mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Mong các bạn thành công!

HOTLINE ĐẶT HÀNG