CÁC CÁCH ĐỂ NHẬN BIẾT PHỤ TÙNG Ô TÔ CHÍNH HÃNG VÀ THAY THẾ

PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG CHÍNH HÃNG VÀ THAY THẾ

CÁC CÁCH ĐỂ NHẬN BIẾT PHỤ TÙNG Ô TÔ CHÍNH HÃNG VÀ THAY THẾ

Các cách để nhận biết phụ tùng ô tô chính hãng và thay thế không phải là dễ tuy ngay cả với những người có nhiều kinh nghiệm trong nghành nghề ô tô. Thành Dũng xin chia sẻ kinh nghiệm cho bạn

PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG CHÍNH HÃNG VÀ THAY THẾ
PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG CHÍNH HÃNG VÀ THAY THẾ

1. Cách thức phân biệt phụ tùng chính hãng

Phân biệt phụ tùng chính hãng và thay thế trước hết nói về  phụ tùng ô tô chính hãng được gắn lên xe trong quá trình lắp ráp tại nhà máy. Nói một cách dễ hiểu, khi một chiếc xe lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất tại nhà máy thì tất cả những linh kiện, phụ tùng được gắn trên xe là phụ tùng chính hãng (phụ tùng gốc) của chiếc xe đó.

Phụ tùng gốc cũng được cung cấp đến các đại lý sửa chữa, bảo dưỡng chính hãng của một hãng xe với logo hãng in trên phụ tùng đi cùng bao bì và quy chuẩn đóng gói đặc trưng của chính hãng xe đó.

Do phải gánh thêm các chi phí về thương hiệu, nguồn gốc chính hãng rõ ràng cũng như yếu tố đảm bảo cao về chất lượng nên phụ tùng chính hãng thường có giá cao nhất trong các loại phụ tùng (không tính các loại phụ tùng độ chuyên biệt, hiệu suất cao cho nhu cầu cá nhân).

Chi phí phụ tùng cũng là một phần nguyên nhân khiến giá bảo dưỡng chính hãng luôn cao hơn so với khi thực hiện ở các garage ô tô bên ngoài. Đổi lại, khách hàng được hưởng chính sách bảo hành chính hãng cho những phụ tùng ô tô đó cũng như có được sự yên tâm về nguồn gốc và chất lượng trong quá trình sử dụng.

PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG CHÍNH HÃNG VÀ THAY THẾ
PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG CHÍNH HÃNG VÀ THAY THẾ

2. Cách thức phân biệt phụ tùng thay thế

Phân biệt phụ tùng chính hãng và thay thế:: Đầu tiên bạn cần phải biết là OEM (Original Equipment Manufactured – nhà sản xuất thiết bị gốc) và OES (Original Equipment Supplied – nhà phụ trợ thiết bị gốc) là 2 khái niệm khá tương đồng, gần như không có sự khác biệt.

Phân biệt phụ tùng chính hãng và thay thế: Phụ tùng OEM là phụ tùng được sản xuất bởi chính những nhà sản xuất của phụ tùng ô tô chính hãng với thông số kỹ thuật và tính tương thích theo từng model xe hoàn toàn tương đương. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn của loại phụ tùng này là mức giá rẻ hơn  so với phụ tùng chính hãng.

a. Lý do cho việc này đến từ bản chất “không chính hãng” của hàng OEM?
Dù được chính những nhà sản xuất của phụ tùng chính hãng làm ra nhưng phụ tùng OEM không trải qua quá trình kiểm định khắt khe theo tiêu chuẩn của từng hãng xe mà chỉ được kiểm định theo tiêu chuẩn của bản thân nhà sản xuất OEM

Do đó, phụ tùng OEM sẽ không được đóng dấu part number (số định danh phụ tùng) như hàng chính hãng. Thông số part number chứa thông tin về thời gian sản xuất, dây chuyền sản phẩm,… từ đó thể hiện rõ nguồn gốc và tính đảm bảo về chất lượng của một sản phẩm phụ tùng chính hãng.

Điều này cũng đồng nghĩa phụ tùng OEM không được đóng logo chính hãng, không được đóng gói theo quy chuẩn chính hãng với đầy đủ thông tin và logo hãng xe.

Do không có logo chính hãng (không có part number), không được đóng gói với logo và quy cách theo hãng, không có logo chính hãng, kiểm định chất lượng không quá khắt khe như hàng chính hãng, không có mã part number (thông tin ngày sản xuất, dây chuyền sản xuất,…) – part number thể hiện nguồn gốc rõ ràng và chất lượng của một sản phẩm phụ tùng.

b. Tại sao có trường hợp, một loại phụ tùng những có tới nhiều OEM khác nhau?
Các nhà sản xuất xe ô tô phải có nguồn cung cấp phụ tùng thứ yếu (chẳng hạn như có nhiều nhà cung cấp) cho loại phụ tùng nào đó để khi có bất kỳ vấn đề gì với một nhà cung cấp nào thì cũng không làm mất đi khả năng chế tạo của nhà sản xuất ô tô và cho phép thay thế thương hiệu khác cho những sản phẩm mới và cho các thay thế để bảo hành và sửa chữa.

PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG CHÍNH HÃNG VÀ THAY THẾ
PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG CHÍNH HÃNG VÀ THAY THẾ

3. Các phân biệt phụ tùng thay thế thứ 3

Phân biệt phụ tùng chính hãng và thay thế  thông thường cũng được sản xuất trên các loại máy gia công chính xác với vật liệu và thông số kỹ thuật giống như đồ chính hãng. Nhưng đôi khi hình thức của loại phụ tùng này không nhất thiết phải giống hệt đồ chính hãng vì các công ty sản xuất phụ tùng ngoài không theo thiết kế của nhà cung cấp.

a. Tại sao không có phụ tùng aftermarket cho xe mới?
Hầu hết các xe sẽ yêu cầu một vài công việc sửa chữa trong năm đầu và năm thứ hai. Và nhiều phụ tùng ô tô cho những công việc sửa chữa này chỉ có được qua các đại lý của các hãng xe.

Thường các công ty OEM không thể bán phụ tùng cho xe mới ra, vào thị trường sau bán hàng (do có thoả thuận), cho tới vài năm sau đó. Sự hạn chế này cho phép các nhà sản xuất xe ô tô bù lại được các chi phí cho trang thiết bị của họ. Mặc dù vậy, đó chỉ là sự quan tâm của bạn cho mục đích thay thế trong thời gian bảo hành xe.

b. Về chất lượng còn tùy vào từng trường hợp?
Phân biệt phụ tùng chính hãng và thay thế: Nếu bạn chỉ cần giá cả hấp dẫn hơn so với hai loại trên thì chất lượng sẽ không được đảm bảo.
Trái lại có một số công ty ngoài việc sản xuất phụ tùng thay thế còn có những thiết kế riêng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm chính hãng thường chỉ đáp ứng nhu cầu chung của đa số khách hàng ở mức độ tương đối cơ bản. Do đó, những bộ phụ tùng độ aftermarket cao cấp vẫn có chỗ đứng riêng trên thị trường khi tập trung cho bộ phận thiểu số những khách hàng có nhu cầu đặc biệt như đi địa hình (off-road), chạy tốc độ cao liên tục trong trường đua, siêu sang trọng…

HOTLINE ĐẶT HÀNG